Saturday, January 18, 2025

 

คอลลาเจน หรือเจลลาติน ( Gelatine ) 
   เป็นสารธรรมชาติที่ได้จากปฏิกิริยาการย่อยสลาย โดยการใช้น้ำ ( hydrolysis ) จากโปรตีนคอลลาเจน  โดยโปรตีนคอลลาเจนนี้ได้จากส่วนต่างๆ ของสัตว์ที่เรารับประทานเข้าไป เช่น ส่วนของผิวหนัง กระดูก และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆ เรียกสารสกัดนี้ว่า Gelatine hydrolysate

 

ประโยชน์ที่ได้รับ ..... ?

เนื่องจากเป็นโปรตีนหรือกลุ่มกรดอะมิโนที่ได้จากโปรตีนคอลลาเจนของสัตว์อีกทีหนึ่ง ดังนั้นประโยชน์หลักๆ ของเจลลาตินก็คือเป็นแหล่งโปรตีนที่ร่างกายนำไปสร้างคอลลาเจนได้ทันทีอันได้แก่อวัยวะต่างๆ ดังนี้ 
 
1. กระดูกอ่อน เอ็น และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (Connective tissues)
 
2. ผิวพรรณ ทำให้ผิวหนังไม่เหี่ยวย่นเกินวัย ผิวพรรณชุ่มชื่น นุ่มนวลผ่องใส ทำให้สุขภาพผิวแข็งแรงทนทานต่อสภาพแวดล้อมและเชื้อโรคได้
 
3. เส้นผม ทำให้ผมดกดำเป็นเงางามโทนสีสม่ำเสมอ เส้นผมยาวเหยียดตรงและมีน้ำหนัก
 
4. เล็บ ทำให้เล็กแข็งแรงเป็นเงามันไม่แตกหรือเปราะหักง่าย
 
สรุป
1. ข้อเข่าหรือกระดูกสันหลังจะลดอาการปวด
2. รักษาข้อเสื่อมกล้ามเนื้อหย่อนอ่อนแรง  จะแข็งแรงมากขึ้น
3. ผิวที่หย่อนยานกระชับขึ้น 60%
4. ริ้วรอยตื้นขึ้น 50%
5. ผิวชุ่มชื้นมากขึ้น 45%
 
การรับประทานอาหารเสริมที่มีเจลาตินหรือคอลลาเจน เหมาะกับบุคคลดังต่อไปนี้
 
- ผู้สูงอายุ ที่มักเกิดจากความเสื่อมของกระดูกโดยรับประทานเพื่อเสริมคอลลาเจนที่เสื่อมสภาพไปให้ฟื้นฟูสภาพเดิมได้ ดังเดิม หรือป้องกันไม่ให้เสื่อมถอยมากขึ้น
 
- ผู้ที่ต้องการบำรุงผิวพรรณ เส้นผม และเล็บ โดยเฉพาะสตรีที่ให้นมบุตรในระยะที่มีประจำเดือนหรือวัยหมดประจำเดือน เพราะในสตรีกลุ่มนี้มักจะบกพร่องในเรื่องสารอาหารหลายชนิด ทำให้อาจบกพร่้องในการสร้างคอลลาเจนด้วย ซึ่งจากการวิจัยพบว่า Gelatine ( collagen ) สร้างบำรุงเส้นผม,และเนื้อเยื่อให้แข็งแรง ผิวเต่งตึง ผมเป็นมันลื่นไม่หลุดร่วง เล็บแข็งแรง รอบเหี่ยวย่น ตีนกาจางหายไป
 
- นักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายอย่า่งหนัก เพราะในกลุ่มนี้จะต้องการให้กระดูก ข้อต่อ เส้นเอ็นแข็งแรงเพื่อรองรับการทำงานที่หนักหน่วง  ใช้ลดน้ำหนักในโปรแกรมอาหารเสริมลดน้ำหนักได้้ เนื่องจากมีคุณสมบัติในการพองตัวและเกิดความหนืิดเมื่อละลายน้ำ การลดน้ำหนักด้วย collagen หรือ gellatin เนื่องจากไปทดแทนไขมันในอาหาร โดยผสมลงไปกับอาหารและลดปริมาณไขมัน ( Gelatine เป็นโปรตีนคุณภาพสูง ย่อยง่าย ไม่มี Cholesterol,Sugar และ fat ไม่มีอาการแพ้ จึงเหมาะใช้ในการเป็นโปรตีนเสริมสุขภาพ ลดไขมัน น้ำตาล เกลือและเกลือในเลือดได้ )
ขนาดรับประทาน
 
* ควรใช้ 10 กรัมต่อวัน *  
 
  -  วันละ 1 ครั้ง หรือ แบ่ง 2 ครั้งต่อวัน 
  -  ผสมเครื่องดื่มเช่น น้ำชา กาแฟ นมอุ่นๆ น้ำผลไม้
  -  น้ำสมุรไพร เนื่องจากไม่มีสีกลิ่นและรสมาเปลี่ยน
  -  รสชาติอาหาร จึงนิยมผสมในอาหารและขนมอื่นๆ  
   
 * ระยะเห็นผล 30 - 60 วัน 
 
 
โครงสร้างของ Gelatine
 
      Gelatine ประกอบไปด้วย 18 ชนิด ของ aminoacids เกาะกันเรียงตัวมากกว่า 1,000 ตัว  ของ aminoacids เป็น Polypeptide chains, เป็นแหล่งรวมของโปรตีน aminoacids per 100 g. pure Gelatine hydrolysate ( Collagen )
 
- Glycine  20.6 g.  (ตัวเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้เต่งตึง )
- Proline   15.2 g.
- Hydroxyproline  13.3 g.
- Glutamic acid  11.6 g.
- Alanine  11.3 g.
- Arginine  9.0 g.
- Aspartic  acid  6.7 g.
- Lysine  4.4 g.  ( สร้างและควบคุมเนื้อเยื่อและเซลล์และการเจริญเติบโตของกระดูก )
- Serine  3.7 g.
- Leucine  3.5 g.
- Valine  2.8 g.
- Phenylalanine  2.5 g.
- Threonline  2.4 g.
- Isoleucine  1.6 g.

คอลลาเจนของโรงพยาบาลศาลายา

แบบกระปุก
ขนาด 300 กรัม
 

แบบซอง ( 1 ซองใหญ่ มี 30 ซองเล็ก )

ขนาด 300 กรัม
 
 

แบบเติม  1 ซองใหญ่

ขนาด 300 กรัม
 

สนใจติดต่อ 

บริษัท โรงพยาบาลศาลายา จำกัด

95 หมู่ 3 ถ.ศาลายา - นครชัยศรี  ต.ศาลายา  อ.พุทธมณฑล  จ.นครปฐม  73170 

โทร  :  0-2889-2601-3  ต่อ 110,129,232   ตลอด 24 ชม.

 

 

นโยบาย Cookie

เราใช้คุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ของเราทำงานได้อย่างเหมาะสม และเพื่อประสบการณ์อย่างเป็นส่วนตัวสำหรับผู้ใช้งาน หากท่านดำเนินการต่อโดยไม่เปลี่ยนแปลงการตั้งค่า เราจะถือว่าท่านยินยอมรับคุกกี้ทุกประเภทบนเว็บไซต์ของเรา อย่างไรก็ตามท่านสามารถเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าคุกกี้ได้ตลอดเวลา นโยบายคุกกี้